Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai. Một trong số đó là loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhiều chị em lựa chọn sử dụng nó vì tính tiện lợi và nhất là trong các trường hợp khẩn cấp, trót quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên để tránh các trường hợp sử dụng sai thuốc, không hiểu về công dụng của thuốc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được sử dụng trong trường hợp nào?

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ. Loại thuốc này được chỉ định sử dụng trong một số trường hợp như sau:

  • Nam và nữ sau khi quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc không sử dụng bao cao su. Trong quá trình quan hệ có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hoặc rách.
  • Phụ nữ sử dụng phương pháp ngừa thai bằng việc uống uống thuốc hàng ngày nhưng quên uống từ 2 ngày trở lên.
  • Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tim bị chậm so với kỳ quy định.
  • Chị em phụ nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc được sử dụng trong các trường hợp như: quan hệ mà không được bảo vệ, quan hệ có dùng bao cao su nhưng bao cao su bị rách,  khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên, khi bị cưỡng bức quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như các loại thuốc tránh thai hàng ngày đều chứa hóc môn sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên hàm lượng của hóc môn sinh dục nữ ở thuốc tránh thai khẩn cấp có liều cao hơn so với bình thường.

Khi sử dụng loại thuốc này vào cơ thể nó sẽ lập tức có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng tránh dẫn tới tình trạng thụ thai. Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn quá trình làm tổ của trứng bằng cách thay đổi lớp niêm mạc tử cung, giúp ngăn ngừa sự thụ thai. Loại thuốc này có tác dụng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên để ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng, cản trở đường đi của tinh trùng, ngăn chặn sự gặp nhau giữa tinh trùng và trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn hay không là một trong những điều được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Loại thuốc này hiện nay được bán khá phổ biến trên thị trường, Khá an toàn nếu chúng ta sử dụng đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất cũng như thầy thuốc. Có một số trường hợp xảy ra tác dụng phụ khi dùng thuốc như buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày, kinh nguyệt thất thường, rong kinh.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả cao:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp tránh thai. Thuốc được uống càng sớm thì tỉ lệ tránh thai càng cao: trong 24 giờ đầu tỉ lệ là 95%, sau 24 – 48 giờ tỉ lệ là 85% và sau 49 – 72 giờ thì giảm xuống chỉ còn 58%. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, bạn cần uống bù liều khác nhưng sẽ không cần nếu đã được 2 giờ kể từ lúc uống.

Uống thuốc tránh thai đúng cách

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

– Thuốc tránh thai hàng ngày có liều 21 viên và 28 viên. Loại thuốc này chứa hoocmon estrogen, progesteron sẽ ức chế quá trình trứng rụng. Do đó khiến cho việc trứng và tinh trùng không gặp nhau không gây ra tình trạng có thai cho các chị em phụ nữ.

Sử dụng thuốc uống tránh thai hàng ngày bạn cần sử dụng đều đặn hàng ngày vào hàng giờ cố định mới đem lại hiệu quả cao. Khi đã sử dụng phương pháp này bạn nên nhớ lịch uống thuốc mỗi ngày nhé. Bởi chỉ cần bạn bỏ quên một viên thì nguy cơ tránh thai sẽ giảm tác dụng của nó.

Trên thị trường hiện nay có loại 21 viên và 28 viên. Nếu bạn sử dụng loại thuốc uống 21 viên thì uống hết vỉ có thể nghỉ để tiếp kế tháng sau uống tiếp. Nhưng rất nhiều chị em thường hay quên nên hiệu quả tránh thai không cao. Do vậy, sử dụng thuốc uống 28 viên uống liên tục rất hiệu quả. Trong 28 viên nén này có 7 viên chứa sắt, và nguyên tốt bổ dưỡng vi lượng khác rất tốt cho cơ thể.

Khi sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày có thể có phản ứng phụ như rong kinh hay ra máu nhiều, tăng cần thì bạn đừng quá lo lắng vì đó là phản ứng phụ không gây ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của bạn đâu nhé.

Sử dụng thuốc uống tránh thai khẩn cấp

– Ngoài thuốc tránh thai hàng ngày nếu như vì lý do nào đó các bạn không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì lựa chọn viên uống tránh thai khẩn cấp cũng là giải pháp tránh thai hiệu quả.

Với loại thuốc này bạn chỉ cần sử dụng một liều duy nhất. Liều đó có thể là một viên hoặc hai viên tùy theo loại thuốc. Sử dụng trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục.

Cơ chế thuốc khẩn cấp này là làm ức chế sự rụng trứng, đặc địch âm đạo khống chế không cho tinh trùng bơi lên gặp trứng. Cách này khá hiệu quả tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp các bạn nhé.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Uống thuốc tránh tránh thai hàng ngày 28 viên có lợi không?

– Là biện pháp tránh thai an toàn và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe khi uống thuốc.

– Chứa các thành phần có tác dụng tốt cho việc tránh thai, điều hòa kinh nguyệt, giảm các triệu chứng đau đầu kéo dài.

– Không gây áp lực như các loại thuốc tránh thai gây sốc và uống một lần gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản phụ nữ.

– Hiệu quả sau thời gian sử dụng đều đặn và đúng liệu trình

– Giá thành vừa phải, là biện pháp truyền thống nên không tốn nhiều chi phí cho việc tránh thai như các công nghệ hiện đại.

Quy tắc cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên khá đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ theo các quy tắc sau:

– Đếm vòng kinh nguyệt và uống thuốc vào ngày đầu tiên khi tới vòng kinh của tháng.

– Mỗi ngày uống 1 viên thuốc và tuyệt đối không uống quá 1 viên.

– Định giờ uống thuốc nhất định mỗi ngày như sau hoặc trước khi ăn cơm.

– Không bỏ uống thuốc vào một ngày nào và uống liền trong vòng 28 ngày tới khi không muốn tránh thai nữa thì ngừng uống.

– Khi quên uống thuốc thì cần uống luôn trong vòng 48 tiếng, với việc quên uống 2 hay 3 viên thì cần uống bù hoặc chuyển sang phương pháp tránh thai khác an toàn hơn ngay lập tức.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Để thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Chỉ nên sử dụng tối đa 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng
  • Với những loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên thì phải uống cả 2 mới có tác dụng
  • Nếu sau khi sử dụng thuốc được 4 tuần mà không có kinh nguyệt trở lại thì khả năng bạn đã có thai. Lúc này bạn nên đi khám ngay để được các bác sĩ tư vấn.

Những đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một trong những biện pháp tránh thai trong trường hợp khẩn cấp. Nó phù hợp với nhiều đối tượng, tuy nhiên đối với một số đối tượng không nên sử dụng loại thuốc này.

  • Người đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo bất thường, bệnh gan cấp tính, vàng da, viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.
  • Người bị động kinh, rối loạn tuần hoàn não, người tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung, người bị bệnh đái tháo đường bệnh tim nên thận trọng khi sử dụng thuốc.

Biết và hiểu rõ cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, hiệu quả của thuốc sẽ tăng lên. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hay muốn tham khảo thêm những biện pháp tránh thai an toàn khác hãy truy cập vào website của chúng tôi https://mangthai.net/. Tránh thai an toàn là cách phụ nữ bảo vệ chính bản thân mình.

Originally posted 2019-02-18 09:06:32.

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận