6 Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung bạn nên tránh

6 Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung bạn nên tránh

Ung thư cổ tử cung là một loại khối u ác tính mà phụ nữ thường gặp phải. Bệnh thường gặp phải ở phụ nữ trong độ tuổi trước và sau mãn kinh. Do đó, để góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bạn nên nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng tránh ngay từ ban đầu.

Ung thư cổ tử cung là một loại khối u ác tính mà phụ nữ thường gặp phải
Ung thư cổ tử cung là một loại khối u ác tính mà phụ nữ thường gặp phải

Ung thư cổ tử cung do nhiễm virus HPV

Hầu hết các trường hợp mắc phải căn bệnh này là do người bệnh nhiễm virus HPV trong thời gian dài. Virus HPV là virus gây u nhú, lây truyền qua đường tình dục, qua tiếp xúc ở da, âm đạo, dương vật. Virus HPV có nhiều chủng loại khác nhau. Có những chủng loại gây nổi mụn cóc ở tay, chân, gây sùi mào gà ở vùng hậu môn, bộ phận sinh dục. Tuy nhiên những chủng này không gây nguy hiểm nhiều cho sức khỏe.

Một số chủng HPV nguy hiểm có thể dẫn đến các khối u ác tính như UT cổ tử cung, UT buồng trứng ở phụ nữ và UT dương vật ở nam giới. Bất kỳ phụ nữ nào cũng có nguy cơ nhiễm virus HPV, tuy nhiên có gây bệnh ung thư CTC hay không, nó còn tùy thuộc vào chủng loại HPV và mức độ nguy hiểm của nó.

Những người có hệ miễn dịch yếu rất dễ bị căn bệnh này tấn công, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc virus HIV hoặc những người sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

Ung thư cổ tử cung do virus HPV
Ung thư cổ tử cung do virus HPV

Ung thư cổ tử cung do quan hệ tình dục với nhiều người

Virut HPV chủ yếu lây qua đường tình dục. Do đó quan hệ tình dục sớm hay quan hệ với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus gây bệnh. Tuy nhiên, không chỉ những đối tượng này mới có nguy cơ mắc bệnh, mà ngay cả những người “không quan hệ ngoài lề” nhưng vẫn phải đối diện với căn bệnh này.

Một yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh là thói quen vệ sinh cá nhân hàng ngày kém, trước và sau khi quan hệ tình dục.Nếu như bạn từng mắc các căn bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai… thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với người bình thường.

Hút thuốc lá gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá sẽ làm phá hủy các tế bào bình thường và làm đẩy nhanh quá trình hình thành và phát triển của tế bào ác tính.

Stress và căng thẳng kéo dài gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung này đã được các nhà nghiên cứu khoa học tại trung tâm Ung thư Fox Chase chứng minh cụ thể bằng các công trình nghiên cứu. Khi phụ nữ thường xuyên sống trong tâm trạng ức căng thẳng thần kinh, stress kéo dài sẽ có nguy cao mắc bệnh cao.

Do đó, một lối sống lành mạnh, lạc quan, vui vẻ là điều cần thiết giúp mỗi chúng ta tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để phòng tránh bệnh, đồng thời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ung thư cổ tử cung do sinh con ở tuổi quá trẻ

Việc sinh con trước 17 tuổi sẽ khiến các chị em phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Lý do là khi ở độ tuổi này, cơ quan sinh dục, sinh sản của các bạn gái còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ gây các tổn thương cho cơ quan sinh sản, đặc biệt là cổ tử cung. Những phụ nữ có từ 3 người con trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi so với những người không có con.

Sinh con sớm, lạm dụng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung
Sinh con sớm, lạm dụng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Lạm dụng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn bởi tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên nó cũng mang lại những tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt nó gây nên nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Do đó thay vì sử dụng thuốc tránh thai, phụ nữ nên lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn khác để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh UT cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung do điều kiện kinh tế gia đình

Điều kiện kinh tế gia đình là yếu tố gián tiếp gây nên nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bởi vì với những người có tiềm lực kinh tế, họ sẽ có điều kiện để thăm khám sức khỏe định kỳ, cũng như sử dụng những thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chức năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đào thải những độc tố có hại giúp giảm thiểu nguy cơ hình thành các khối u trong cơ thể.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, nếu bạn có những thắc mắc nào về căn bệnh này hãy truy cập mangthai.net để cập nhật những thông tin hữu ích mới nhất.

Originally posted 2019-04-26 15:19:29.

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận