Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh, cách để sinh bé sớm hơn mà không phải mổ

Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh, cách để sinh bé sớm hơn mà không phải mổ

Nhiều mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai đều suy nghĩ về sức khỏe của em bé trong bụng, em bé có khỏe không, có lớn lên từng ngày không? Dần đến ngày sinh thì các mẹ bầu lại mang những suy nghĩ như khi đi sinh sẽ như thế nào, sinh thường hay sẽ sinh mổ. Nhưng trong một vài trường hợp các mẹ bầu muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh. Vì vậy hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Có nên sinh con sớm hơn ngày dự sinh không?

Vài tuần cuối của thai kỳ rất quan trọng cho sự phát triển của em bé.

“Trong nhiều năm qua, chúng tôi nghĩ rằng những đứa trẻ được sinh ra ở tuần thứ 37 hoặc 38 vẫn ổn, nhưng trong 10 năm gần đây, các chuyên gia đã biết rằng điều đó không đúng. Em bé sinh ra ngay cả vài tuần sớm có nguy cơ mắc các vấn đề về y tế cao hơn.”

Trích lời Scott Berns, MD, phó giám đốc y khoa của March of Dimes, một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ hoạt động để cải thiện sức khỏe của bà mẹ và em bé.

Đôi khi các bà mẹ hoặc bác sĩ cố gắng lên kế hoạch sinh con xung quanh lịch trình bận rộn của họ, cố gắng để phù hợp với việc sinh nở dễ dàng hơn trong lịch trình công việc hoặc kỳ nghỉ. Hoặc một bác sĩ có thể đang cố gắng đảm bảo rằng anh ấy/cô ấy xử lý việc sinh nở thay vì một bác sĩ khác tại phòng khám. Việc cố gắng lên lịch sinh sớm càng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Tại sao sinh con sớm có thể nguy hiểm

Các cơ quan quan trọng của em bé, như não và phổi, vẫn đang phát triển trong tuần thứ 37 và 38. Trẻ sinh ra sớm hơn 39 tuần có nhiều khả năng mắc các bệnh, và cần phải có thời gian trong phòng chăm sóc đặc biệt. Một em bé được sinh sớm có thể mắc:

 • Vấn đề về hô hấp vì phổi của bé không được phát triển đầy đủ
 • Vấn đề về ăn uống vì bé có thể gặp khó khăn khi bú hoặc nuốt
 • Một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa cuộc sống của bé

Lưu ý khi sinh con sớm là lựa chọn duy nhất của bạn

Đôi khi em bé của bạn cần được sinh ra sớm vì một trong hai bạn có vấn đề về y tế. Những lý do y tế phổ biến nhất để thúc đẩy chuyển dạ sớm bao gồm:

 • Em bé của bạn không phát triển. Bạn có thể thấy rằng các bác sĩ gọi đây là hạn chế tăng trưởng trong tử cung hay IUGR.
 • Nước ối của bạn vỡ. Hay còn gọi là vỡ ối sớm, hoặc PROM.
 • Bạn bị tiểu đường trước khi mang thai hoặc bị tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai.
 • Bạn bị huyết áp cao hoặc tiền sản giật.

Trong những trường hợp này, lợi ích của việc sinh con sớm vượt xa rủi ro. Tuy nhiên, nếu không có rủi ro y tế nào xảy ra, tốt nhất bạn nên sinh con tự nhiên theo đúng thời gian dự sinh nhé.

KHI NÀO sinh con sớm KHÔNG phải là một lựa chọn tốt

Sinh con sớm khi không cần thiết, về mặt y tế có thể gây hại cho bạn và em bé. Mặc dù 1-2 tháng cuối của thai kỳ có thể rất khó chịu, nhưng không nên sinh con sớm vì bất kỳ lý do nào sau đây:

 • Bạn không muốn tăng cân nữa .
 • Lo lắng rằng em bé của bạn quá lớn
 • Bạn đang khó ngủ .
 • Bạn có một sự kiện gia đình hoặc công việc, và bạn muốn lên lịch cho sự kiện đấy.
 • Bác sĩ của bạn muốn sắp xếp một kỳ nghỉ, hội nghị, hoặc một sự kiện gia đình hoặc công việc khác.
 • Bạn muốn em bé của bạn có một ngày sinh nhất định.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ sớm trong thai kỳ, về thời điểm và lý do tại sao muốn sinh con sớm. Nếu bác sĩ của bạn đề nghị sinh sớm hơn ngày dự sinh, bạn nên đặt những câu hỏi sau:

Liệu có vấn đề gì với sức khỏe của tôi hoặc sức khỏe của con tôi không, để tôi bắt buộc phải sinh sớm?
Tôi có thể chờ sinh tự nhiên theo đúng ngày dự sinh được không?

Nếu không có lý do y tế nào cho việc sinh con sớm, bác sĩ của bạn nên để bạn chờ cho đến ngày dự sinh của chính mình.

Sinh con vào tuần thứ bao nhiêu thì an toàn?

Em bé an toàn nhất khi được sinh ra vào đúng kỳ hạn. Thời hạn sinh là bất cứ thời điểm nào giữa 37 và 42 tuần của thai kỳ. Trước 37 tuần, em bé có thể gặp một loạt các vấn đề sức khỏe.

 • Bé có thể gặp khó khăn trong việc duy trì nhiệt độ, có thể mệt mỏi khi bú hoặc không thể bú được
 • Bé có thể gặp khó khăn trong việc duy trì mức đường huyết
 • Bé có thể dễ bị nhiễm trùng hơn và có thể khó thở.

Tất cả những vấn đề này có khả năng trở nên nghiêm trọng, em bé của bạn cần được chăm sóc trong phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Nói chung, em bé của bạn được sinh ra càng sớm thì vấn đề của chúng càng nghiêm trọng và chúng càng cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Câu trả lời này được viết bởi nữ hộ sinh Melissa Maimann từ Essential Birth Consulting.

Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh
Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh

Muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh cần làm gì?

Sau đây là một số cách để giúp bạn sinh sớm hơn ngày dự sinh một cách an toàn nhất. Nhưng dù sao, nếu không có lý do gì đặc biệt thì bạn nên sinh con theo thời gian bình thường nhé.

1.     Ăn cay

Bạn đã phải nhịn ăn cay trong thời gian mang thai vì sợ gây nguy hiểm đến em bé thì ở giai đoạn cuối bạn có thể ăn cay được rồi. Tuy nhiên các mẹ bầu cũng không cần phải ăn quá cay chỉ nên ăn theo sở thích của mình

2.     “Làm chuyện ấy”

Việc quan hệ tình dục sẽ giúp em bé được ra đời sớm hơn dự kiến, chính vì lý do này mà các bác sĩ thường khuyên hạn chế không quan hệ trong 3 tháng cuối trước khi em bé ra. Tinh trùng được sản sinh ra có chất khiến từ cung mềm ra và oxytocin được sinh ra khi bạn có cảm giác cực khoái làm tăng các cơn co và từ đó hối thúc em bé ra đời. Tuy nhiên khi đã vỡ ối không nên làm việc này vì có thể gây nhiễm trùng ối

3.     Kích thích vùng ngực

Oxytocin sẽ được sản sinh khi bạn dùng tay xoa lên núm vú và cả vòng ngực như khi bạn quan hệ. Tuy nhiên với cách này bạn phải có sự kiên nhẫn nhất định, mỗi ngày bạn cần xoa vùng ngực 3 lần, mỗi lần khoảng 1 giờ mới mang lại hiệu quả. Với cách này nếu tự xoa mà thấy mỏi có thể nhờ người thân như chồng, mẹ hoặc chị em gái nhé

4.     Ăn dứa

Dứa có chứa enzyme bromelain kích thích và tác động khiến mềm tử cung, tuy nhiên với việc ăn dứa bạn sẽ phải ăn một lượng dứa lớn mới đủ để thấy tác dụng. Nếu bạn thích ăn dứa và hoàn toàn không bị rát lưỡi khi ăn dứa thì hãy dùng cách này. Nhưng với dứa thì các bạn nên chú ý đến vấn đề dạ dày của mình nhé

Đi bộ giúp em bé ra sớm hơn dự kiến
Đi bộ giúp em bé ra sớm hơn dự kiến

5.     Đi bộ

Việc đi bộ sẽ khiến lực hấp dẫn từ đó giúp em bé xuống gần tử cung của bạn hơn, vì vậy nếu muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh hãy chăm chỉ đi bộ hơn. Nếu quá mệt thì hãy đi thong dong, chia thành nhiều quãng nhỏ, đi lại quanh nhà bạn để giữ sức nhé

Kinh nghiệm từ những bà mẹ muốn sinh sớm và đã thành công

1, Bác sĩ của tôi chỉ rằng làm chuyện ấy nhiều và đi bộ nhiều. Ngoài ra còn chà xát chân hoặc kích thích núm vú có thể khiến các cơn co thắt diễn ra.

2, Tôi và chồng tôi đã có quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ, tôi cũng đã đi bộ rất nhiều, làm việc nhà, và thư giãn nữa. Tôi thực sự không muốn sinh vào ngày dự sinh của mình, vì vậy tôi đã nghiên cứu nó trong trường hợp của tôi. Tôi đọc được ở đâu đó rằng đi bộ nhiều và chỉ cần bình tĩnh và thư giãn thực sự, có thể giúp chuyển dạ sớm, vì đi bộ giúp thả lỏng và thư giãn giúp cho cơ thể bạn biết bạn ở trong một môi trường tốt để sinh con. Tôi đã nghe nói quá trình sinh con sẽ suôn sẻ hơn nếu bạn không quá căng thẳng. Tôi đoán chúng ta biết điều này đúng hay không sớm thôi nhỉ ! Hy vọng tất cả thông tin giúp ích cho cả tôi và bạn

Với những gợi ý trên hy vọng các bạn đã có cách khi muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh một cách an toàn nhất. Tuy nhiên “con cái là của trời cho” nên hãy để em bé đến một cách tự nhiên nhất nếu điều đó không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như em bé nhé!

Originally posted 2019-02-13 08:27:03.

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận