Mụn ở mũi: Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Mụn ở mũi: Nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Phân biệt các loại mụn mũi bạn có thể mắc phải

Mũi của bạn là một trong những vị trí phổ biến nhất của mụn trứng cá. Lỗ chân lông ở khu vực này có xu hướng lớn hơn, vì vậy chúng có thể bị tắc dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến nổi mụn và vết sưng đỏ trông giống như u nang.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mụn mũi đều được tạo ra như nhau. Trước khi bạn cố gắng điều trị mụn trứng cá, điều quan trọng là phải xác định nguồn gốc tiềm ẩn: mụn trứng cá (acne vulgaris) hoặc mụn Rosacea (acne rosacea). Khi bạn xác định được nguyên nhân chính xác gây ra mụn mũi, bạn sẽ có thể sử dụng các phương pháp điều trị chính xác hơn.

Hãy cùng Mangthai.net tìm hiểu làm thế nào để xác định loại mụn bạn đang mắc phải, nguyên nhân và cách điều trị nhé.

Đó có phải là mụn trứng cá hay không?

Có thể khó phân biệt giữa mụn trứng cá và mụn Rosacea, vì chúng có các triệu chứng tương tự nhau. Chúng cũng có thể xảy ra trên mũi. Tuy nhiên, đây là hai điều rất khác nhau:

Mụn trứng cá có liên quan đến mụn nhọt, mụn đầu đen, u nang và các dạng mụn khác, trong khi mụn Rosacea là một loại bệnh hồng ban. Cũng có thể có cả mụn trứng cá và mụn Rosacea cùng một lúc.

Bạn có thể phân biệt hai loại mụn trên bằng cách đánh giá làn da của bạn. Mụn trứng cá có xu hướng liên quan đến lỗ chân lông bị tắc, có thể biểu hiện như:

  • Mụn mủ
  • Mụn đầu đen
  • Mụn đầu trắng

Lỗ chân lông bị tắc sâu có thể gây ra u nang hoặc mụn mủ. Đây là những vết sưng sâu hơn, đôi khi lớn hơn gây đau đớn khi chạm vào.

Nếu bạn bị mụn ở mũi, bạn cũng có thể bị mụn ở các bộ phận khác trên khuôn mặt, chẳng hạn như ở cằm và trán. Mụn trứng cá có bị trên các bộ phận khác của cơ thể là tốt.

Để so sánh, mụn Rosacea được đặc trưng chủ yếu bởi đỏ quá mức và sưng rộng. Những triệu chứng này có thể bắt đầu trên mũi và lan sang các khu vực lân cận trên khuôn mặt của bạn, chẳng hạn như má của bạn. Mũi của bạn có thể trông to ra do viêm, và mụn nhọt cuối cùng có thể nổi lên trên làn da trông đỏ ửng.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá phát triển trên mũi?

Khi bạn xác định loại mụn mà bạn đang mắc phải, hiểu lý do tại sao bạn lại mắc phải:

Tại sao lại có mụn trứng cá?

Mụn trứng cá là do lỗ chân lông bị tắc. Lỗ chân lông khỏe mạnh được hỗ trợ bởi tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn, để giúp làn da của bạn khỏe mạnh và ngậm nước. Tuy nhiên, đôi khi lỗ chân lông của bạn sản xuất quá nhiều bã nhờn.

Khi bã nhờn kết hợp với da chết, bụi bẩn hoặc vi khuẩn, mụn trứng cá có thể phát sinh. Mũi đặc biệt dễ bị tổn thương vì lỗ chân lông của bạn thường lớn hơn ở khu vực này.

Vị trí của mụn trên mũi của bạn cũng có thể chỉ ra tình trạng sức khỏe. Ví dụ, mụn trứng cá ở chóp trước của mũi có thể chỉ ra các vấn đề về tiêu hóa. Mụn trứng cá bên mũi có thể liên quan đến sự dao động của hormone. Mặc dù không phổ biến, mụn trứng cá cũng có thể xảy ra bên trong mũi do tẩy lông hoặc xì mũi.

Nguyên nhân gây mụn Rosacea?

Mụn Rosacea, hay còn gọi là mụn hồng ban. Là do các mạch máu mở rộng có thể nhìn thấy được, bị viêm tạo ra màu đỏ mà sẽ không tự khỏi.

Mụn Rosacea (acne Rosacea) có thể gây hiểu lầm đôi chút vì nó gần như khẳng định rằng loại mụn này là hậu quả của chứng đỏ mặt (Rosacea). Mụn Rosacea thực sự là một thuật ngữ đối với một loại tiểu hồng cầu được gọi là bệnh hồng ban dạng sẩn, hoặc tiểu loại 2. Mặc dù tiểu loại 2 có thể gây ra mụn giống như mụn trứng cá trên mũi của bạn, điều quan trọng là phải nhận ra rằng tình trạng này không giống như mụn trứng cá truyền thống .

Cách trị mụn trứng cá

Nếu bạn đang gặp phải mụn trứng cá, cách điều trị sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang đối phó với mụn trứng cá không viêm hay viêm.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn trứng cá không viêm là những mụn nhỏ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Hầu hết các trường hợp được điều trị dễ dàng bằng các biện pháp không kê đơn (OTC). Thuốc bổ, kem và phương pháp điều trị tại chỗ có thể giúp phá vỡ vi khuẩn, loại bỏ dầu thừa và loại bỏ các tế bào da khô.

Mặc dù các sản phẩm có chứa benzoyl peroxide có thể mang lại một số lợi ích, axit salicylic có hiệu quả hơn đối với loại mụn này. Axit salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ các tế bào da dư thừa xung quanh nang lông, từ đó phá vỡ và ngăn ngừa mụn trứng cá. Nó được coi là loại tẩy da chết beta hydroxy acid (BHA) phổ biến nhất.

Alpha hydroxy acid tẩy da chết (AHA), chẳng hạn như axit glycolic , có thể làm thông thoáng lỗ chân lông trong khi cũng làm giảm sự xuất hiện của các đốm tuổi. Retinoids cũng có thể giúp bằng cách mở lỗ chân lông bị tắc.

Thuốc kê đơn thường không được sử dụng cho mụn trứng cá không viêm.

Mụn trứng cá bị viêm

Mụn trứng cá bị viêm là dạng mụn nặng nhất. Nó thường biểu hiện như u nang hoặc nốt sần. Một cách để biết bạn có loại mụn này hay không là đánh giá xem có bị sưng xung quanh mụn trên mũi hay không.

Các biện pháp khắc phục tại nhà, cùng các sản phẩm OTC có thể có lợi nếu mụn trứng cá viêm của bạn không thường xuyên.

Ví dụ, nước đá có thể làm giảm viêm, và khăn ấm có thể giúp hút dầu và mủ từ sâu bên dưới da.

Đối với mụn trứng cá viêm nặng, tái phát, bạn có thể cần gặp bác sĩ da liễu để điều trị theo toa. Ví dụ, kháng sinh có thể tạm thời làm giảm mụn nhọt và u nang nghiêm trọng, cũng như giảm viêm.

Retinoids theo toa, chẳng hạn như isotretinoin (Accutane), cung cấp cứu trợ tối đa vì khả năng thu nhỏ tuyến bã nhờn. Tuy nhiên, isotretinoin có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng , vì vậy bạn sẽ muốn thảo luận kỹ về ưu và nhược điểm với bác sĩ.

Cách trị mụn Rosacea

Rosacea là tình trạng da mỏng manh cần điều trị y tế. Các biện pháp khắc phục tại nhà và các sản phẩm OTC chưa được chứng minh là có thể điều trị mụn Rosacea, vì vậy hãy lên lịch hẹn với bác sĩ da liễu để có một kế hoạch điều trị thích hợp nhé.

Thuốc

Bác sĩ có thể khuyên dùng brimonidine (Alphagan P) để giảm đỏ và viêm. Thuốc này hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu của bạn. Theo thời gian, nó cũng có thể giúp cải thiện bất kỳ mụn nhọt đã phát triển.

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc cung cấp cứu trợ ngay lập tức từ mụn nhọt do mụn trứng cá gây ra. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng cho mụn viêm, và tác dụng chỉ là tạm thời. Các thành phần khác, như metronidazole và axit azelaic, được khuyến cáo sử dụng lâu dài.

Nếu không có loại thuốc nào trong số này hoạt động, bác sĩ có thể kê toa isotretinoin như là cách cuối cùng.

Phương pháp điều trị thay thế

Khi được sử dụng kết hợp với thuốc theo toa, một số liệu pháp cũng có thể hữu ích cho mụn Rosacea:

Điều trị mài mòn da (Dermabrasion) và Điều trị siêu mài mòn da (microdermabrasion) có thể loại bỏ các tế bào da dư thừa dẫn đến mụn trứng cá. Các kỹ thuật giảm căng thẳng, chẳng hạn như thiền và xoa bóp, có thể giúp giảm viêm cơ bản.

Liệu pháp laser có thể làm giảm mẩn đỏ, nhưng không nhất thiết là mụn trứng cá mà nó gây ra.

Làm thế nào để ngăn chặn sự bùng phát của mụn trứng cá trong tương lai?

Phát triển và duy trì thói quen chăm sóc da thường xuyên là chìa khóa để giúp da sạch và loại bỏ dầu thừa. Đồng thời, bạn nên thực hiện một số bước bổ sung để ngăn ngừa mụn trứng cá mọc lên trên mũi của bạn.

Bạn nên:

Rửa mặt hai lần một ngày với sữa rửa mặt dạng gel nhẹ nhàng .

Sử dụng một loại kem dưỡng da để loại bỏ bụi bẩn và dầu dư thừa.
Dùng một loại kem dưỡng ẩm được thiết kế cho loại da của bạn. Điều này đảm bảo rằng làn da của bạn được ngậm nước đúng cách để tuyến bã nhờn không bị quá tải và tiết ra nhiều dầu gây mụn.

Sử dụng mặt nạ một hoặc hai lần mỗi tuần. Điều này sẽ giúp loại bỏ lỗ chân lông bị tắc trên mũi, và cuối cùng có thể làm cho lỗ chân lông của bạn trông nhỏ hơn.

Bôi kem chống nắng mỗi ngày. Phơi nắng không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư da và nếp nhăn, mà còn có thể làm khô da và tăng sản xuất dầu trong lỗ chân lông của bạn.

Mụn Rosacea được xử lý tốt nhất bằng cách điều trị bệnh từ khi nó còn tiềm ẩn. Thuốc được kê toa, khi được sử dụng theo chỉ dẫn, có thể giúp ngăn ngừa bùng phát có thể dẫn đến nổi mụn trên mũi. Các phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống có thể làm cho mụn Rosacea nặng hơn, vì vậy bạn có thể không nên sử dụng chúng trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn gặp phải loại mụn ngoài mụn trứng cá, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Họ có thể giúp bạn xác định kế hoạch điều trị tốt nhất để loại bỏ mụn nhọt mà không làm nặng thêm mụn hiện có.

 

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/nose-acne

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận