Dấu hiệu chửa ngoài tử cung và những thông tin hữu ích dành cho bạn

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung và những thông tin hữu ích dành cho bạn

Trong quá trình mang thai để đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và bé thì việc phát hiện ra những dấu hiệu bất thường là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về dấu hiệu chửa ngoài tử cung.

Các cụ ngày xưa thường có câu “Chửa đẻ, cửa mả” điều đó nhằm nói lên được mức độ nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ trong thời gian mang thai và sinh nở. Khi mang thai người phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan đến sự phát triển của thai nhi cũng như những biến chứng có thể xảy ra. Chửa ngoài tử cung là một trong những căn bệnh ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn dấu hiệu chửa ngoài tử cung và những thông tin hữu ích.

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung

Bạn hiểu chửa ngoài tử cung là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì chửa ngoài tử cung là từ được dùng để chỉ phôi thai không nằm bên trong tử cung mà nằm ở bên ngoài tử cung, thường là nằm ở trong ống dẫn trứng.

Khi gặp phải tình trạng chửa ngoài tử cung thì không chỉ khiến cho sức khỏe của người mẹ bị ảnh hưởng mà phôi thai cũng không thể phát triển do không đủ diện tích và lượng máu cung cấp.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Hiện tại thì chưa có nguyên nhân chính xác xác định việc mang thai ngoài tử cung nhưng dự đoán thiên về các nguyên nhân như: Viêm nhiễm vòi trứng, các bệnh phụ khoa và hút thuốc lá.

Cụ thể, nếu vòi trứng bị viêm nhiễm sẽ gây nên tính trạng tắc, hẹp vòi trứng từ đó tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Còn khi mắc các bệnh về phụ khoa thì các khối u phần phụ hay dị dạng vòi trứng bẩm sinh cũng sẽ gây chèn ép vòi trứng. Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung khác là do ảnh hưởng của khói thuốc lá bởi các nghiên cứu cho thấy thuốc lá không chỉ làm chậm khả năng thụ thai mà còn dễ gây sảy thai, các hiện tượng thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung khá là vất vả khó khăn cho các mẹ
Mang thai ngoài tử cung khá là vất vả khó khăn cho các mẹ

Biến chứng của thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiêm như khả năng loại bỏ thai cao, mất máu nhiều gây nguy hiểm tính mạng, tăng nguy cơ vô sinh.

Cụ thể, thai ngoài tử cung nếu không phát hiện sớm khi túi thai phát triển lớn và vỡ ra sẽ tác động tới các mạch máu tại ổ bụng gây xuất hiện ổ bụng. Hơn nữa chỉ có tử cung là nơi cung cấp đầy đủ điều kiện thuận lợi để thai nhi phát triển. Do đó thai ngoài tử cung sẽ không thể nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng, môi trường để tồn tại và phát triển cho tới lúc sinh nở.

Sự chậm trễ trong việc nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sẽ càng làm tăng độ khó trong quá trình điều trị, phẫu thuật. Khi đó sẽ rất khó để loại trừ khả năng cắt bỏ vòi trứng đồng nghĩa với việc người mẹ sẽ không thể mang thai nữa.

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mà các mẹ cần phải để tâm hàng đầu đó là: Chảy máu âm đạo bất thường, giảm lượng hCG trong máu, chuột rút, có hiện tượng khó chịu khi đi vệ sinh, hay bị hoa mắt chóng mặt ù tai, đau bụng, đau vai gáy…

Tuy nhiên những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung rất dễ bị nhầm lẫn sang hiện tượng ốm nghén. Do vậy tốt hơn hết là bạn nên tới các phòng khám, cơ sở y tế để thăm khám ngay khi có dấu hiệu mang thai. Nhớ ghé https://mangthai.net/ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nha!

Những thông tin hữu ích về dấu hiệu chửa ngoài tử cung

Nếu bạn phát hiện ra cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường dưới đây thì đó là dấu hiệu chửa ngoài tử cung:

●       Bị chảy máu âm đạo

Nếu bạn phát hiện ra mình bị chảy máu âm đạo với lượng máu lỏng và có màu nâu sẫm hơn so với máu trong kỳ nguyệt san, đồng thời tình trạng ra máu sẽ chấm dứt đột ngột thì bạn nên tìm đến bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

●       Bị đau bụng dưới

Dấu hiệu đau thắt vùng bụng dưới từ mức độ nhẹ đến tăng dần, xuất hiện đột ngột hoặc kéo dài dai dẳng thì bạn nên cẩn thận vì đó là dấu hiệu chửa ngoài tử cung.

Dấu hiệu chửa ngoài tử cung

●       Bị khó chịu khi đi vệ sinh

Việc khó chịu khi đi vệ sinh có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu bạn thấy bị tiểu buốt hoặc có cơn đau khi đi vệ sinh thì cũng là một trong những dấu hiệu chửa ngoài tử cung.

●       Mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn

Ngoài những dấu hiệu ở trên nếu bạn còn thấy cơ thể mình kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt thì đó cũng là điều bạn cần phải quan tâm.

Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về dấu hiệu chửa ngoài tử cung bạn vui lòng truy cập website https://mangthai.net/

Originally posted 2019-02-13 08:22:32.

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận