Chu kỳ kinh nguyệt và những điều bạn cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt và những điều bạn cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lập lại của kinh nguyệt tính từ tháng này đến tháng kế tiếp. Thời gian để tính một chu kì là từ ngày bắt đầu ra máu của tháng này đến ngày bắt đầu ra máu của tháng kia. Để tính được chính xác chu kỳ kinh nguyệt chúng ta phải quan sát trong nhiều tháng liên tiếp. Thời gian để kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là không giống nhau, có người phụ nữ kéo dài từ 28 đến 30 ngày cũng có người có chu kỳ lên tới 40 hoặc 45 ngày. Độ dài của chu kỳ tùy thuộc vào cơ địa của từng người chứ không phụ thuộc vào thể trạng quy định.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu bạn biết chăm sóc bản thân tốt trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt trong cả cuộc đời.

Xem thêm: Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt bạn nên biết

Chu kỳ kinh nguyệt và những điều bạn cần biết
Chu kỳ kinh nguyệt và những điều bạn cần biết

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt chứng tỏ cơ thể họ đã có sự thay đổi về mặt tâm và sinh lý. Đây là giai đoạn đánh dấu người phụ nữ có khả năng sinh sản và thực hiện thiên chức làm mẹ. Thời gian một đợt kinh có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày thậm chí có thể kéo dài từ 6 đến 7 ngày tùy theo mỗi người. Trong thời kỳ kinh nguyệt cơ thể người phụ nữ rất nhạy cảm, và họ có thể có nhiều triệu chứng ứng kèm theo như đau bụng dưới, căng bầu ngực đau lưng, mụn.

Kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt có tác động rất lớn đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu bạn biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác có thể chủ động được đời sống tình dục, cũng như phòng tránh thai theo ý muốn.

Thời kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được chia ra làm 3 nấc khác nhau, ba nấc này là thời kỳ an toàn tương đối thời kỳ nguy hiểm và thời kỳ an toàn tuyệt đối.

3 nấc của chu kỳ kinh nguyệt

Thời kỳ an toàn tuyệt đối

Thời gian này được tính từ 20 của kỳ kinh này đến trước ngày đầu của kỳ kinh trong tháng tiếp theo. Đây là giai đoạn cực kỳ an toàn, nếu xảy ra việc quan hệ tình dục cũng không thể xảy ra hiện tượng mang thai.

Trong giai đoạn này khả năng thụ thai của người phụ nữ là thấp nhất, trứng rụng ở giai đoạn tiền trước đang bước vào thời kỳ phân hủy và đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Cũng có thể có trường hợp xảy ra quá trình mang thai trong giai đoạn này bởi trứng rụng không cùng thời điểm.

Thời kỳ cực kỳ nguy hiểm

Thai kỳ này trong chu kỳ kinh nguyệt được tính trước 5 ngày hoặc sau 5 ngày trứng rụng. Nếu bạn quan hệ trong thời kỳ này thì khả năng mang thai sẽ rất cao, bạn có thể nhận biết thời kỳ này qua một số dấu hiệu như đau bụng dưới lâm râm, khí hư ra nhiều. Nếu bạn không muốn mang thai thì nên kiêng cử quan hệ trong giai đoạn này.

Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt

Thời kỳ an toàn tương đối

Thời kỳ này chỉ mang tính chất tương đối nên khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Thai kỳ này được tính từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai trong giai đoạn này.

Các việc nên làm và không nên làm trong thời kỳ kinh nguyệt

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ kinh nguyệt thường kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu như đau lưng, đau bụng dưới, mặt nổi mụn, tức ngực…để giảm thiểu những triệu chứng đó cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

  • Trong thời kỳ kinh nguyệt không nên sử dụng rượu bia cà phê hay thuốc lá. Không nên ăn quá no, nên chia ra thành nhiều cử ăn trong ngày để phần bụng dưới của bạn cảm thấy dễ chịu.
  • Nên tăng cường nghỉ ngơi thư giãn không nên làm việc quá nặng hoặc việc gây áp lực cao.
  • Nếu bạn gặp trường hợp đau bụng dưới có thể tiến hành các phương pháp xoa bóp nhẹ nhàng, chườm khăn ấm lên vùng bị đau.
  • Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống nhiều nước và tránh sử dụng lượng muối cao hơn thường ngày.
  • Bên cạnh đó bạn cần vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ và khoa học, có thể sử dụng một số loại dung dịch vệ sinh chất lượng bán trên thị trường để vệ sinh hàng ngày nhằm tránh viêm nhiễm cơ quan sinh dục.
Chu kỳ kinh nguyệt
Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ bình thường của cơ thể người phụ nữ, chu kỳ này có thể làm thay đổi tâm trạng và cơ thể của nữ một cách nhất định. Do đó cánh đàn ông cũng cần hiểu và cảm thông chia sẻ cho người phụ nữ trong giai đoạn này. Để chị em phụ nữ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng và xem chu kỳ kinh nguyệt là một điều thiêng liêng mà tạo hóa đã dành tặng cho phụ nữ.

Để có một sức khỏe tốt, một cuộc sống sung túc thì bạn không ngừng trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích. Kiến thức sẽ giúp cho bạn  chăm sóc bản thân mình tốt hơn, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý  và tập luyện thể thao thường xuyên. Và để có thêm nhiều kiến thức bạn đọc có thể truy cập website https://mangthai.net/ để cập nhật kiến thức bổ ích hàng ngày.

Originally posted 2019-03-11 07:16:24.

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận