Phương pháp chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ chu đáo nhất

Phương pháp chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ chu đáo nhất

Chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ là một trong những việc làm đòi hỏi sự tỉ mỉ tận tâm để giúp sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng và chăm sóc em bé tốt hơn.

Sinh mổ là một trong những phương pháp không phải bất kỳ bác sĩ nào cũng lựa chọn cho sản phụ, mà chỉ thực hiện khi sản phụ và thai nhi có những vấn đề về sức khỏe, không thể áp dụng biện pháp sinh thường. Chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ là một trong những điều được rất nhiều sản phụ quan tâm. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số điểm trong việc chăm sóc cơ thể, sinh hoạt hay lựa chọn thực phẩm để giúp cơ thể mau phục hồi, chăm sóc tốt hơn cho em bé.

Phương pháp chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ chu đáo nhất
Phương pháp chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ chu đáo nhất

Hướng dẫn chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ bạn nên biết

  1. Chăm sóc vết mổ

Trong 1 tuần sinh mổ tại bệnh viện các sản phụ sẽ được các nữ hộ sinh tại bệnh viện chăm sóc vết mổ, cho thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh và thuốc co hồi tử cung. Các mẹ sử dụng thuốc để vết thương mau lành, thuốc không có tác dụng ảnh hưởng đến chất lượng sữa nên các bạn có thể an tâm cho bé bú bình thường. Thông thường các bác sĩ sẽ cắt chỉ cho vết mổ trong vòng 5 ngày. Trong thời gian này sản phụ chỉ nên lau mình bằng nước ấm hoặc tắm nhanh tránh làm ướt vết thương, sau khi tắm xong lấy bông thấm khô vết mổ, để vết mổ hở không cần băng kín, giữ vệ sinh vết mổ.

  1. Dinh dưỡng, chế độ ăn

Chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ thì chế độ ăn và dinh dưỡng là điều mà chúng ta cần quan tâm. Trong vòng 6 giờ đồng hồ sau khi mổ sản phụ không nên ăn gì bởi khi mổ dưới tác dụng của thuốc nhu động ruột của sản phụ rất yếu, ăn thức ăn sẽ gây khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe hồi phục.

Những ngày đầu sau sinh sản phụ chỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng cho tới khi xì hơi. Sau đó chuyển sang thức ăn đặc dạng mềm và lỏng.

Phương pháp chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ chu đáo nhất
Phương pháp chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ chu đáo nhất
  1. Vận động nghỉ ngơi

Sau sinh mổ việc vận động khiến mẹ bầu đau đớn tuy nhiên không phải vì vậy mà các mẹ nằm nhiều trên giường. Sau khi ống tiểu được lấy ra các mẹ nên xuống giường đi lại nhẹ nhàng, cử động tay chân. Việc các mẹ lười vận động sẽ dẫn đến tình trạng nhu động ruột chậm phục hồi, dẫn đến chứng táo bón thường xuyên. Việc vận động sẽ giúp cho các chức năng của cơ thể phục hồi bình thường, giảm biến chứng sau phẫu thuật như dính ruột, viêm tắc tĩnh mạch…Dù siêng vận động nhưng các mẹ sinh mổ nên nhớ chỉ tập thể dục lại từ 4 đến 6 tuần sau sinh, để sức khỏe được hồi phục tốt nhất.

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin giúp chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ tốt hơn. Để có nhiều thông tin xung quanh đến vấn đề mang thai, chăm sóc sức khỏe mẹ và bé bạn đọc có thể tìm hiểu thêm những thông tin trên website https://mangthai.net

Originally posted 2019-01-07 04:39:32.

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận