Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm không? Khắc phục như thế nào?

Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm không? Khắc phục như thế nào?

Bà bầu bị chảy máu cam là hiện tượng thường hay xảy ra trong thai kỳ và khiến nhiều người hoang mang, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thật rõ ràng.

Bà bầu bị chảy máu cam là vấn đề nhiều người mắc phải khi mang thai, vậy chảy máu cam có nguy hiểm không, nguyên nhân và cách khắc phục là gì. Hãy cùng tìm hiểu.

Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm không?

Bà bầu bị chảy máu cam là hiện tượng thường xảy ra trong thai kỳ, hiếm khi gây nguy hiểm đến thai nhi nhưng có thể tăng hiện tượng băng huyết sau sinh. Tuỳ theo trường hợp và mức độ của triệu chứng mà bác sĩ có thể cho bạn những tiên lượng khác nhau như sinh thường hay sinh mổ.

Lý do bà bầu bị chảy máu cam

Câu trả lời là do sự biến đổi trong cơ thể mẹ. Như lượng hormone tăng cao, cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, dẫn đến lượng máu trong cơ thể nhiều hơn, tăng áp lực trên các thành mạch và mao mạch ở mũi khá mỏng nên dễ dẫn đến vỡ mao mạch, gây ra tình trạng bà bầu bị chảy máu cam, đặc biệt là khi có các tác nhân như rối loạn đông máu, dùng thuốc, hít thở trong môi trường lạnh và khô như máy lạnh, va đập chấn thương vùng mũi.

Cách khắc phục chảy máu cam ở bà bầu

Nên bịt chặt mũi, thở bằng miệng trong vòng vài phút. Nên nghiêng người về phía trước cho máu chảy hết ra và tuyệt đối không ngửa đầu như quan niệm nhân gian.Trong vòng 24 giờ sau khi bị chảy máu cam nên hạn chế ngửa đầu, làm việc nặng, hít thở mạnh để phòng ngừa hiện tượng tái phát.

Có thể hạn chế tình trạng bà bầu bị chảy máu cam bằng cách uống nhiều nước để mao mạch mũi không khô và cơ thể có đủ lượng nước, hạn chế hít thở trong môi trường lạnh và khô, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên làm việc nặng và tránh va chạm vùng mũi, hít thở nhẹ nhàng để tránh vỡ mao mạch, không nên lạm dụng các mùi hương quá nồng hay thuốc xịt vùng mũi khiến mũi bị khô và khó hít thở.

Bà bầu bị chảy máu cam không nên ngửa đầu
Bà bầu bị chảy máu cam không nên ngửa đầu

Khi nào bà bầu bị chảy máu cam nên đi bệnh viện

Khi mau cam chảy liên tục 20 phút không ngừng dù đã cố cầm máu, mẹ bầu nên đi bệnh viện ngay.

Ngoài ra nếu xuất hiện chảy máu cam ở mẹ bầu trên 4 lần một tuần thì nên đi khám bác sĩ, máu chảy lượng nhiều và cuối thai kỳ cũng nên đến bệnh viện ngay.

Hi vọng qua bài viết trên các mẹ bầu có thể hiểu biết thêm về vấn đề bà bầu bị chảy máu cam và có cách khắc phục cũng như tiên lượng tình trạng của mình, đảm bảo một thai kỳ khoẻ mạnh và ‘vượt cạn’ thành công.

Originally posted 2019-02-13 07:36:43.

Please follow and like us:
error

Viết một bình luận